Du lịch nông thôn là gì? Du lịch tại nông thôn có là xu hướng tương lai

Du lịch ở nông thôn là loại hình du lịch được tổ chức tại vùng, khu vực nông thôn với quy mô hộ gia đình, hộ kinh doanh nhỏ. Du lịch ở nông thôn ưu ái không gian mở, ưu ái sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên gắn với đặc điểm nổi bật, văn hóa vùng miền và địa phương.

Du lịch nông thôn là gì

Du lịch ở nông thôn là loại hình du lịch được tổ chức tại vùng, khu vực nông thôn với quy mô hộ gia đình, hộ kinh doanh nhỏ. Du lịch ở nông thôn không gian mở, ưu ái sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên gắn với đặc điểm nổi bật, văn hóa vùng miền và địa phương.

Du lịch nông thôn là gì
Du lịch nông thôn là gì

Du lịch nông thôn hay thường được gọi với một số tên khác như: Rural Tourism,agritourism, agro-tourism, farm tours, study tours, farm holidays…

>> Xem thêm: Farmstay là gì?

Du lịch nông thôn ở Việt Nam

Du lịch nông thôn ở Việt Nam dùng để khai thác giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc tại địa phương. Loại hình này đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của du khách về nhiều khía cạnh như: văn hóa, ẩm thực, tinh thần, trải nghiệm,… Du lịch nông thôn mang đậm tính đặc trưng về văn hóa, lối sống tại nông thôn đi đôi với sản xuất nông nghiệp.

Du lịch nông thôn ở Việt Nam
Du lịch nông thôn ở Việt Nam

Du lịch nông thôn ở Việt Nam có 3 loại hình chính:

  • Du lịch cộng đồng
  • Du lịch canh nông
  • Du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch tại nông thôn phát triển dựa vào thiên nhiên và văn hóa bản địa.  Du lịch sinh thái tại nông thôn giúp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương hơn hết sẽ giúp phát triển bền vững khu vực.

Du lịch sinh thái giúp du khách chiêm ngưỡng thiên nhiên và văn hóa tại địa phương, góp phần bảo tồn văn hóa và giúp cải thiện đời sống người dân tại khu vực.

Du lịch sinh thái
Du lịch sinh thái

Du lịch canh nông

Du lịch canh nông hay thường được gọi là du lịch tại trang trại được canh tác theo hướng ứng dụng công nghệ cao, chăn nuôi công nghệ cao. Dịch vụ du lịch đi kèm thường là thưởng thức sản phẩm nông trại và lưu trú thường có một số hoạt động như: trồng rau, tát nước, câu cá, bắt cua, lươn… đến với mô hình du lịch nông nghiệp không chỉ là bạn đi du lịch mà là còn là trải nghiệm và thử thách bản thân.

Du lịch canh nông
Du lịch canh nông

Du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch thúc đẩy giá trị văn hóa của cộng đồng. Cộng đồng địa phương là người cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho du khách, cũng chính là người có trách nhiệm bảo vệ tài nguyên du lịch và họ được chia sẻ các nguồn lợi kinh tế do phát triển du lịch tạo ra, góp phần xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Du lịch cộng đồng
Du lịch cộng đồng

Sản phẩm du lịch nông thôn

Các sản phẩm du lịch ở nông thôn thường đi đôi với 3 loại hình trên như du lịch làng nghề, du lịch lễ hội, du lịch sản xuất, sản phẩm… Du lịch nông thôn cũng bao gồm các Tour du lịch nông thôn như: thăm vườn quốc gia, tham quan danh lam thắng cảnh, công viên công cộng, nghiên cứu truyền thống và di sản trong khu vực nông thôn để du khách được trải nghiệm những nét hấp dẫn khác vùng đô thị, tiếp xúc với người dân nông thôn, nghỉ ngơi, giải trí và chăm sóc sức khỏe…

Sản phẩm du lịch nông thôn - Ảnh sưu tầm
Sản phẩm du lịch nông thôn – Ảnh sưu tầm

Phát triển du lịch nông thôn

Du lịch nông thôn có đặc điểm chung là hoạt động du lịch được tổ chức tại khu vực  nông thôn. Mục tiêu khai thác các giá trị tài nguyên du lịch đặc thù về văn hóa, lối sống, truyền thống làng quê – gắn với hoạt động sản xuất nông nghiệp của cộng đồng ở vùng nông thôn; tạo ra nhiều cơ hội việc làm, tác động tích cực đến cuộc sống của cộng đồng nông thôn; trực tiếp tạo ra cầu nối hoạt động sản xuất và cung cấp nông sản, sản phẩm thủ công của làng nghề truyền thống.

Hoạt động du lịch nông thôn
Hoạt động du lịch nông thôn

Du lịch nông thôn sử dụng cơ sở vật chất kỹ thuật của cộng đồng vùng nông thôn (bản làng, nhà truyền thống), các thiết chế văn hóa làng (đình, đền, giếng nước…), các cơ sở sản xuất nghề truyền thống, cơ sở hạ tầng (đường, điện, nước, dịch vụ viễn thông…) gắn với môi trường tự nhiên, bản sắc văn hóa và các hoạt động sinh hoạt sản xuất nông nghiệp của cộng đồng dân cư.

>> Nội dung liên quan:

Theo dõi Long Hoàng Investment tại Google News để nhận được thông tin bất động sản mới nhất

Share:

HỖ TRỢ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng, đối tác có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Cảm ơn!

TẢI BẢNG GIÁ ĐẤT BÌNH THUẬN