Bình Thuận đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận, đến tháng 5/2023 trên toàn tỉnh đã giải ngân đạt 23,6% so với kế hoạch vốn của Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 31,86%.

Theo thông tin cụ thể, tổng giá trị giải ngân cho đến ngày 10/5 là hơn 1.150 tỷ đồng. Trong số đó, vốn ngân sách tỉnh chiếm hơn 520 tỷ đồng và vốn ngân sách trung ương hỗ trợ đạt gần 630 tỷ đồng. Trong danh sách các đơn vị được giao chủ đầu tư, có 6 chủ đầu tư đã hoàn thành trên 50% kế hoạch vốn năm 2023. Các đơn vị đó bao gồm Sở Giao thông Vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Đài Phát thanh Truyền hình, Uỷ ban nhân dân thị xã La Gi và Uỷ ban nhân dân huyện Hàm Thuận Nam.

San bay Phan Thiet thang 06 2023

Hiện tại, có 5 chủ đầu tư đã giải ngân hơn 10% kế hoạch vốn năm 2023, trong khi có 4 chủ đầu tư chỉ giải ngân dưới 10% và 14 chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành giải ngân theo kế hoạch vốn năm 2023.

>> Bình Thuận đón sóng hạ tầng, bước đệm cho chu kỳ tăng trưởng 2025 – 2030

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh Bình Thuận, việc chậm giải ngân từ các chủ đầu tư chủ yếu do quá trình chuẩn bị đầu tư chậm, cũng như gặp khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, và tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy… Ngoài ra, việc tăng giá nguyên vật liệu và nhân công đã làm tăng tổng mức đầu tư dự án, đòi hỏi phải điều chỉnh chủ trương đầu tư và điều chỉnh dự án.

Theo đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, Uỷ ban nhân dân tỉnh được yêu cầu kiểm tra lại các dự án đã được liệt kê trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Các dự án này đã có vốn chuẩn bị đầu tư nhưng chưa được phê duyệt, do đó cần hoàn thiện hồ sơ và nhanh chóng trình cơ quan có thẩm quyền để được thẩm định và phê duyệt, từ đó cơ sở để bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023.

Diem cuoi Cao toc Dau Giay Phan Thiet giao voi cao toc Vinh Hao Phan Thiet

Đối với nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia, sau khi Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định phân bổ, các huyện, thị xã và thành phố cần nhanh chóng tham mưu cơ quan có thẩm quyền để phân bổ chi tiết danh mục và tiến hành triển khai thực hiện.

>> Bình Thuận đón hơn 160.000 du khách trong ngày 30/04 và 01/05/2023

>> Tốc độ tăng trưởng GRDP Bình Thuận đạt 9,86% và đứng top đầu cả nước

Đối với các dự án gặp vấn đề về đền bù và giải phóng mặt bằng, các chủ đầu tư phải tích cực và chủ động hợp tác với các sở, ngành và địa phương liên quan để kiểm kê nhanh chóng, xác định vấn đề pháp lý và áp đặt giá đền bù cho các tổ chức và cá nhân, nhằm sớm hoàn tất việc bàn giao mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ thi công.

Nut giao Quoc lo 28B cao toc Vinh Hao Phan Thiet

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cũng đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận yêu cầu các chủ đầu tư tăng tốc độ lập hồ sơ phê duyệt dự án đầu tư. Đối với các công trình mới khởi công, cần hoàn thành công việc chuẩn bị đầu tư, thực hiện thủ tục đấu thầu để tiến hành triển khai thi công và giải ngân theo kế hoạch vốn đã được giao. Đối với những công trình đã hoàn thành một phần, cần nhanh chóng tiến hành nghiệm thu và thực hiện các thủ tục thanh toán vốn, không để kéo dài đến cuối năm mới thanh toán.

Share:

HỖ TRỢ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng, đối tác có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Cảm ơn!

TẢI BẢNG GIÁ ĐẤT BÌNH THUẬN