Trung tâm năng lượng quốc gia tại Bình Thuận: định hướng và phát triển

Từ 2016 Bình Thuận đã đầu tư và đẩy mạnh những dự án năng lượng để phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng quốc gia và hoàn thành những dự án mới như: 03 nhà máy tại trung tâm điện lực Vĩnh Tân cho công suất 4.284 MW và 21 nhà máy điện mặt trời đạt tổng 903,48 MW và 02 nhà máy điện gió.

Hiện tại Bình Thuận có 38 nhà máy điện với tổng công suất 6.094 MW gồm 4 nhà máy nhiệt điện, 4 nhà máy điện gió, 7 nhà máy thủy điện, 1 nhà máy điện diesel và 22 nhà máy điện mặt trời tạo ra sản lượng điện đạt khoảng 30,85 tỷ kWh/năm.

Phát triển nhiệt điện tại Bình Thuận

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 với công suất 1.980 MW thuộc trung tâm điện được lực Vĩnh Tân đang được thực hiện xây dựng. Dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 là dự án lớn nhất tại khu vực với tổng 3 tổ máy với tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ đô được đầu tư và quản lý bởi doanh nghiệp EVN, Tập đoàn Thái Bình Dương và liên danh OneEnergy – liên danh của Mitsubishi. Tuy nhiên hiện tại OneEnergy (chiếm giữ 49% cổ phần) đã xin rút khỏi dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3

Phát triển điện gió tại Bình Thuận

Trên toàn tỉnh tỉnh Bình Thuận có 20 dự án điện gió, với tổng công suất đạt 812,5 MW đã được Thủ Tướng thông qua bổ sung vào định hướng phát triển điện lực Quốc gia. Trong đó có 14 dự án đã được UBND cấp tỉnh lựa chọn đầu tư với tổng công suất 598 MW. Riêng điện gió ngoài khơi, Thủ Tướng và cơ quan chức năng đã chấp thuận chính sách cho công ty Enterprise Energy khảo sát đầu tư với quy mô đầu tư điện với công suất dự kiến 3.400 MW.

Điện gió tại Bình Thuận
Điện gió tại Bình Thuận

Và một số dự án khác vẫn đang được xin phép phê duyệt đầu tư hoạt động như 7 dự án điện gió ngoài khơi với tổng công suất khoảng 18.800 MW  theo đề xuất của Liên doanh Công ty cổ phần Năng lượng Dầu khí châu Á, Copenhagen Infrastructure Partners và Công ty TNHH Novasia Energy với công suất 3.500 MW.

Phát triển điện mặt trời tại Bình Thuận

Về các dự án điện mặt trời tại tỉnh Bình Thuận có 98 dự án đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực với tổng công suất khoảng 5.133 MWp (tương đương 6.407 MW); trong đó có 26 dự án đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng công suất 1.071,9 MW (tương đương 1.346,7 MWp); đến nay đã có 22 dự án vận hành, phát điện, với tổng công suất 940,285 MW (tương đương 1.283,5 MWp).

Điện mặt trời tại Bình Thuận
Điện mặt trời tại Bình Thuận

Về đầu tư và phát triển điện mặt trời tại Bình Thuận hiện tại trên địa bàn Bình Thuận có trên 90 dự án đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương phê duyệt đầu tư Quy hoạch dự kiến cung cấp 6.407 MW. Hiện tại giai đoạn này đã có 22 dự án đang vận hành với tổng công xuất 1.283MWP.

Với tiềm năng và định hướng trên Bình Thuận sẽ trở thành trung tâm năng lượng Quốc Gia góp phần thúc đẩy và phát triển kinh tế vùng và đảm bảo an ninh điện lực Việt Nam và cung cấp năng lượng cho phát triển vùng công nghiệp – kinh tế trọng điểm phía nam.

Share:

HỖ TRỢ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng, đối tác có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Cảm ơn!

TẢI BẢNG GIÁ ĐẤT BÌNH THUẬN