Loại đất nào không thể tách thửa mới nhất 2022

Phân Lô Tách Thửa là một loại hình đầu tư đang được nhiều nhà đầu tư bất động sản sử dụng để gia tăng lợi nhuận và tăng sức mua. Tuy nhiên hiện nay nhiều quy định mới ban hành liên quan đến việc phân lô tách thửa bạn nên nắm rõ thông tin loại đất nào không thể tách thửa.

Không đủ diện tích tối thiểu được phép tách thửa

Diện tích tối thiểu được tách thửa dựa trên thửa đất mới hình thành và diện tích còn lại sau khi tách thửa không được nhỏ hơn quy định tại Quận Huyện Thành Phố.

Tải ngay: File Thống kê diện tích tối thiểu được tách thửa toàn quốc

Đăng ký nhận file

Diện tích tách thửa tối thiểu Bình Thuận – “theo 52/2018/QĐ-UBND Bình ThuậnKhông đủ diện tích tối thiểu được phép tách thửa

Không đủ diện tích tối thiểu được phép tách thửaTheo đó diện tích tối thiểu được tách thửa tại Bình Thuận được phê duyệt như sau:

  • Tại Khu vực đô thị diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 40m2, chiều rộng tối thiểu 3,5m2 và dài 5m
  • Tại khu vực nông thôn diện tích tối thiểu được tách thửa là 60m2 có chiều dài tối thiểu 8m và rộng 4m.

Địa phương tạm dừng thực hiện thủ tục tách thửa

Hiện nay tại một số địa phương đã ban hành công văn về hạn chế hoặc tạm dừng tiếp nhận phân lô tách thửa.

Tải ngay: Danh sách địa phương tạm dừng thực hiện thủ tục tách thửa

Đăng ký nhận file

Mỗi tỉnh, thành phố sẽ có nội dung công văn chi tiết thông tin tạm dừng tách thửa theo loại đất khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay đa phần đất thửa nông nghiệp sẽ là loại đất ngừng giải quyết thủ tục chia tách thửa.

Việc tạm dừng thủ tục tách thửa là biện pháp tạm thời nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng sốt đất.

Địa phương tạm dừng thực hiện thủ tục tách thửa
Địa phương tạm dừng thực hiện thủ tục tách thửa

Đất không có sổ đỏ, sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sử dụng

Để tách thửa yêu cầu đất phải có Giấy Chứng Nhận (Sổ Đỏ, Sổ Hồng). Tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất Đai 2013 quy định khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, yêu cầu đất phải có Giấy Chứng Nhận (Sổ Đỏ, Sổ Hồng), trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất Đai.

Song đó, một số khu vực vẫn được tách thửa nếu đủ điều kiện cấp mới Giấy Chứng Nhận (Sổ Đỏ, Sổ Hồng)

Đất không có sổ đỏ, sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sử dụng
Đất không có sổ đỏ, sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sử dụng

Đất đai đã hết thời hạn sử dụng, hoặc đang trong quá trình tranh chấp

Đất hết thời hạn sử dụng

Đầu tiên, đối với đất đã hết thời hạn sử dụng. Người sử dụng đất không được thực hiện các quyền chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp….. khi đất đã hết hạn sử dụng đất.

Vì vậy, nếu người sử dụng muốn thực hiện tách thửa đất phải thực hiện thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất được chia thành 2 nhóm: đất sử dụng ổn định, lâu dài (như đất ở cá nhân, hộ gia đình) và đất có thời hạn sử dụng (đất nông nghiệp).

Đất hết thời hạn sử dụng
Đất hết thời hạn sử dụng

Đất đang có tranh chấp

Đối với đất đang có xảy ra tranh chấp Ủy Ban nhân dân một số Tỉnh, thành phố đã quy định để được tách thửa yêu cầu đất không có bất kỳ tranh chấp nào.

Tuy nhiên một số tỉnh thành không quy định rõ về điều kiện tách thửa đối với đất đang có tranh chấp.

Đất đang bị cưỡng chế – kê biên

“Biện pháp kê biên tài sản là đất được áp dụng khi người phải thi hành án có nghĩa vụ trả tiền và mặc dù người này có điều kiện thi hành (có tài sản) nhưng không tự nguyện thi hành. Để tiến hành kê biên tài sản, Chấp hành viên hoặc người được thi hành án phải tiến hành xác minh tài sản của người phải thi hành án để tiến hành kê biên đất”

Vì thế nên khi đất đang bị kê biên thì sẽ không được phép tách thửa và thực hiện các quyền như chuyển nhượng, cho tặng, thế chấp… (  theo Điều 188 Luật đất đai 2013)

Loại đất nào không thể tách thửa mới nhất 2022
Loại đất nào không thể tách thửa mới nhất 2022

Không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại địa phương

Hiện nay nhiều tỉnh, thành quy định rõ muốn tách thửa đất thì yêu cầu phải phù hợp với quy hoạch địa phương. Theo Khoản 1 Điều 6 Luật Đất Đai 2013 quy định rõ nguyên tắc tách thửa phải đúng với quy hoạch và định hướng phát triển tại địa phương.

Như vậy Long Hoàng Investment đã giới thiệu đến quý anh chị một số loại đất bị hạn chế hoặc không thể phân lô tách thửa ở thời điểm hiện tại.

Share:

HỖ TRỢ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng, đối tác có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Cảm ơn!