Phan Thiết “lột xác” đô thị với dự án kè sông Cà Ty trị giá 486 tỷ đồng

Dự án kè sông Cà Ty, được kỳ vọng sẽ góp phần tạo mỹ quan, chỉnh trang đô thị thành phố Phan Thiết, đang được triển khai với tổng mức đầu tư 486,4 tỷ đồng. Dự án này được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 30/NQ-HĐND ngày 12/7/2023, với phạm vi thực hiện thuộc khu phố 8 và khu phố 10, phường Phú Trinh.

Tiến độ triển khai dự án kè sông Cà Ty

Dự án kè sông Cà Ty đang được thực hiện đo đạc, lập bản đồ địa chính phục vụ công tác thu hồi đất. Dự kiến, dự án sẽ tái định cư cho khoảng 450 hộ gia đình, cá nhân (bao gồm cả hộ chính và hộ ghép) tại Chung cư sông Cà Ty và 80 lô đất ở trong các khu dân cư. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đã được triển khai với sự tham gia của các cơ quan chức năng, nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Ưu tiên giải quyết vấn đề tái định cư cho người dân

du an ke song ca ty
Dự án kè Sông Cà Ty

Theo kết quả khảo sát, lấy ý kiến, có khoảng 508 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó khoảng 377 hộ chính và 131 hộ ghép. Hầu hết các hộ dân trong khu vực đều là lao động biển và có nguyện vọng được bố trí tái định cư.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, UBND thành phố Phan Thiết đã thực hiện công tác phổ biến, tuyên truyền, đối thoại với người dân, giải thích về dự án và giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng chính đáng cũng như những bức xúc của nhân dân.

Vai trò của MTTQ tỉnh Bình Thuận

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận đã tiến hành giám sát UBND thành phố Phan Thiết về việc thực hiện Quy chế dân chủ trong triển khai dự án kè sông Cà Ty. Kết quả giám sát cho thấy, UBND thành phố Phan Thiết đã lãnh đạo, chỉ đạo và ban hành đầy đủ các văn bản triển khai thực hiện dự án, đồng thời nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

vai tro cua mttq tinh binh thuan
Vai trò của MTTQ tỉnh Bình Thuận trong dự án kè Sông Cà Ty

Tuy nhiên, để dự án kè sông Cà Ty được triển khai thực hiện sớm và hiệu quả, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận đề nghị UBND thành phố Phan Thiết:

  • Tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền: Tạo sự đồng thuận của nhân dân khu vực trong vùng dự án về dự án kè sông Cà Ty, giải thích rõ ràng về mục tiêu, lợi ích của dự án, cũng như các chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.
  • Bám sát Quy trình thực hiện Quy chế dân chủ: Đảm bảo sự minh bạch, công khai trong quá trình triển khai dự án, tạo cơ hội cho người dân tham gia đóng góp ý kiến.
  • Niêm yết công khai thông tin: Tổ chức niêm yết công khai thông tin liên quan đến thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại các địa điểm công cộng, đảm bảo mọi người dân đều có thể tiếp cận thông tin.

Tăng cường công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

UBND thành phố Phan Thiết cần phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thành Bản đồ trích lục địa chính phục vụ công tác thu hồi đất để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để bố trí tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất.

tang cuong cong tac thu hoi dat boi thuong ho tro va tai dinh cu
Tăng cường công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

Sớm ban hành các thông báo thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức nằm trong dự án; phê duyệt kế hoạch thu hồi, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm để lập các thủ tục tiếp theo trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và bàn giao đất thực hiện xây dựng công trình kè sông Cà Ty theo quy định.

Dự án kè sông Cà Ty là một dự án quan trọng, góp phần chỉnh trang đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Phan Thiết. Tuy nhiên, việc giải quyết tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án là yếu tố then chốt để đảm bảo sự đồng thuận của cộng đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận đề nghị UBND thành phố Phan Thiết tiếp tục chú trọng công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án và tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống mới.

Share:

HỖ TRỢ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng, đối tác có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Cảm ơn!

TẢI BẢNG GIÁ ĐẤT BÌNH THUẬN