Những chính sách tác động trực tiếp đến thị trường nhà đất trong tương lai

Hiện nay vấn đề thuế bất động sản thứ 2 là một trong những mối quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư bất động sản. Đầu năm 2022 Nhà Nước liên tục có những động thái chính sách tác động đến thị trường nhà đất như siết chặt bất động sản và ban hành nhiều chính sách mới.

Những năm gần đây thị trường bất động sản trong nước liên tục sốt đất và giá đất tại các khu vực tăng phi mã tác động rất lớn đến kinh tế cũng như an sinh xã hội. Vậy hiện nay những chính sách và nội dung nào tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản mời quý anh chị cùng tìm hiểu.

Thị trường bất động sản sốt - nóng
Thị trường bất động sản sốt – nóng

Nhiều lo ngại cũng đang xoay quanh dự thảo thu thuế bất động sản sẽ tác động trực tiếp đến giá bán bất động sản làm tăng giá thay vì siết chặt để giảm giá. Vì thế dự thảo này vẫn đang trong giai đoạn khảo sát.

Ngoài dự thảo trên năm nay Chính phủ đã ban hành Nghị định nhằm siết chặt các hoạt động liên quan đến bất động sản nhằm tạo thị trường minh bạch hơn. Nghị định 02/2022/NĐ-CP tác động trực tiếp đến doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là yêu cầu doanh nghiệp phải công khai minh bạch toàn bộ thông về doanh nghiệp và khi ký kết hợp đồng phải sử dụng mẫu hợp đồng chung cho các bên để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên.

Ngày 28/1/2022 Nghị định 16/2022/NĐ-CP chính thức có hiệu lực tập trung đề ra nhiều mức phạt đối với việc kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp và môi giới. Với mức phạt cho môi giới từ 250 triệu đồng và doanh nghiệp là 1 tỷ đồng. Động thái này nhằm hạn chế vi phạm về kinh doanh nhà đất và đảm bảo quyền lợi của người dân.

Chính sách tác động tới thị trường bất động sản
Chính sách tác động tới thị trường bất động sản

Thông tư 09/2021/TT-BTNMT bổ sung và sửa đổi quy định và thi hành luật đất đai cụ thể khi người dân làm lại sổ đỏ nếu trên cơ sở dữ liệu quốc gia đã có thông tin thì người dân không cần nộp bản sao giấy từ như căn, sổ hộ khẩu, chứng minh thư,…

Những chính sách tác động đến thị trường nhà đất trên về mặt vĩ mô sẽ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản giúp nâng cao tính minh bạch của thị trường đảm bảo quyền lợi của người mua và người bán. Minh bạch hóa thị trường giảm thiểu tình trạng đầu cơ làm giá tác động đến thị trường chung và an sinh xã hội.

 

Share:

HỖ TRỢ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng, đối tác có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Cảm ơn!

TẢI BẢNG GIÁ ĐẤT BÌNH THUẬN