Ngành công nghiệp Bình Thuận gặt hái được nhiều thành công trong năm 2024

Bình Thuận đang gặt hái những thành công nhất định trong việc phát triển khu công nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa. Tuy nhiên, để thu hút thêm đầu tư và nâng cao hiệu quả hoạt động, tỉnh cần tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc nhất định để đảm bảo được kết quả hiệu quả.

2 6
Bình Thuận phát triển ngành công nghiệp

Khu công nghiệp tỉnh Bình Thuận có sự phát triển vượt bậc

Khu công nghiệp tỉnh Bình Thuận đã có những diễn biến tốt với nhiều sự phát triển vượt bậc, tạo điều kiện đầu tư tốt cho nhà đầu tư.

Kết quả báo cáo tỉnh Bình Thuận cho thấy,  hiện có 38 khu công nghiệp với tổng diện tích 1,278.4 ha. Trong đó, 15 khu đang được triển khai đầu tư hạ tầng,  27 khu đã thu hút 175 dự án, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Cụ thể khu công nghiệp Nam Hà đã thu hút thành công dự án nhà máy sản xuất giày dép với quy mô lớn, thuê toàn bộ 48,5 ha đất công nghiệp. Dự án giai đoạn 1, đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho khoảng 9.000 lao động, chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của khu công nghiệp này.

Khu công nghiệpDiện tích (ha)Số dự ánTình trạng
Đang triển khai15Đầu tư hạ tầng
Đã hoạt động27Thu hút đầu tư
Khu công nghiệp Nam Hà48,51Giai đoạn 1 đã hoạt động
Tổng1.278,4175
Bảng tóm tắt tiến trình khu công nghiệp
5 3
Dự án nhà máy sản xuất giày dép với quy mô lớn

Đồng thời,  tỉnh Bình Thuận đã nỗ lực đầu tư hạ tầng kỹ thuật, ban hành nghị quyết về phát triển công nghiệp và khu công nghiệp, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư.  Cùng với đó, Chính phủ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các chính sách, để thuận tiện hơn trong việc thu hút đầu tư và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Khó khăn cản trở đầu tư

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công được gặt hái, tỉnh Bình Thuận cũng vướng mắc nhiều những khó khăn cần được giải quyết.

  • Chính sách hỗ trợ chưa đủ mạnh: Chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng cho khu công nghiệp,  doanh nghiệp đầu tư chưa đủ hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư. Suất đầu tư lớn dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp, cùng với thủ tục về môi trường phức tạp, đang là những rào cản lớn đối với doanh nghiệp.
  • Thủ tục chồng chéo, rắc rối, gây khó khăn cho doanh nghiệp: Nhà đầu tư phải thực hiện 2 thủ tục: chấp thuận chủ trương đầu tư và thành lập, mở rộng khu công nghiệp. Điều này khiến thủ tục trở nên phức tạp và mất nhiều thời gian, gây khó khăn cho doanh nghiệp.
  • Hướng dẫn thực hiện Nghị định 32/2024/NĐ-CP chưa rõ ràng: Việc thiếu hướng dẫn chi tiết về trình tự thực hiện thủ tục, biểu mẫu liên quan đến Nghị định mới khiến các doanh nghiệp lúng túng trong quá trình thực hiện.

Giải pháp khắc phục đầu tư

  • Theo Nghị định 32/2024/NĐ-CP :Thông tư cần hướng dẫn cụ thể về trình tự thực hiện thủ tục, biểu mẫu liên quan để doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt và thực hiện.
  • Cần có thêm chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng cho khu công nghiệp: Cần nghiên cứu và ban hành thêm các chính sách hỗ trợ hấp dẫn, nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư hạ tầng cho khu công nghiệp.
  • Đơn giản hóa thủ tục hành chính: Cần đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thiểu thời gian và chi phí cho doanh nghiệp khi đầu tư vào khu công nghiệp.
4 3
Ngành công nghiệp Bình Thuận gặt hái được nhiều thành công trong năm 2024

Việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc trên sẽ góp phần quan trọng trong việc thu hút đầu tư, nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu công nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Thuận, đưa Bình Thuận trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Share:

HỖ TRỢ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng, đối tác có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Cảm ơn!

TẢI BẢNG GIÁ ĐẤT BÌNH THUẬN