Đức Linh chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông giai đoạn 2026 – 2030

Huyện Đức Linh, vùng đất miền núi đầy tiềm năng của tỉnh Bình Thuận, đang nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống người dân. Trong đó, hệ thống giao thông đóng vai trò quan trọng, tạo động lực cho sự phát triển và kết nối vùng. Tuy nhiên, hiện tại, một số dự án trọng điểm đang gặp khó khăn về nguồn vốn, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện và hiệu quả đầu tư.

Nhu cầu bức thiết về đầu tư giao thông của địa phương

Đức Linh sở hữu nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên và nông nghiệp, nhưng để khai thác tiềm năng, hệ thống giao thông phải được đầu tư đồng bộ. UBND huyện Đức Linh cho biết, trong thời gian qua, huyện đã nhận được sự quan tâm đầu tư từ UBND tỉnh cho nhiều dự án giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, do hạn chế về nguồn lực, một số dự án trọng điểm chưa được hoàn thành theo kế hoạch, ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa, kết nối vùng và đời sống người dân.

nhu cau buc thiet ve dau tu giao thong cua dia phuong
Nhu cầu bức thiết về đầu tư giao thông của địa phương

Huyện Đức Linh đã kiến nghị tỉnh xem xét bổ sung vốn cho hai dự án trọng điểm trong giai đoạn 2024 – 2025 (giai đoạn 2021 – 2025), nhằm khắc phục tình trạng xuống cấp, tăng cường kết nối giao thông và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội:

Dự án nâng cấp đường Bà Tá – ĐT 766 (vào khu sản xuất Suối Kè, xã Tân Hà) – giai đoạn 2 

Tuyến đường đã thi công được 2,7 km, đoạn còn lại 6,3 km đang xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân. Huyện kiến nghị tỉnh bổ sung khoảng 36 tỷ đồng để hoàn thiện tuyến đường này, đảm bảo kết nối thông suốt với khu sản xuất Suối Kè, thuận lợi cho phát triển kinh tế địa phương.

Dự án nâng cấp, mở rộng đường trung tâm xã Mê Pu (đoạn còn lại kết nối vào ĐT 766)

Tuyến đường đã nâng cấp 0,8 km, đoạn còn lại nhỏ hẹp, không đảm bảo nhu cầu giao thông, gây cản trở cho việc di chuyển và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Huyện kiến nghị tỉnh bổ sung khoảng 30 tỷ đồng để mở rộng tuyến đường này, nâng cao năng lực phục vụ giao thông, kết nối với tuyến đường ĐT.766, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và phát triển du lịch.

Ngoài ra, huyện cũng kiến nghị tỉnh đầu tư nâng cấp các đoạn đường ĐT.766, ĐT.720 đã xuống cấp, và nâng cấp một số cầu giao thông trên tuyến để đảm bảo an toàn, thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện trong thời gian tới.

Tìm kiếm nguồn lực cho các dự án giao thông

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 đã được bố trí hết, không còn vốn bổ sung cho các dự án giao thông của huyện Đức Linh. Do đó, các dự án sẽ được xem xét đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 – 2030.

Sở Giao thông – Vận tải đã tiến hành sửa chữa, kiểm định, thử tải đối với 8 cầu trên tuyến ĐT.766 vào năm 2023, và đang tham mưu UBND tỉnh phân khai nguồn vốn ngân sách Trung ương cấp bổ sung để thực hiện quản lý, bảo trì đường bộ địa phương, trong đó có sửa chữa các vị trí hư hỏng trên tuyến ĐT.720 và ĐT.766.

tim kiem nguon luc cho cac du an giao thong
Tìm kiếm nguồn lực cho các dự án giao thông

Sở Giao thông – Vận tải đang phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo UBND tỉnh để xem xét lập báo cáo đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp các cầu trên tuyến ĐT.766. Dự án này sẽ được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 – 2030, nhằm đảm bảo an toàn, thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện Đức Linh.

Huyện Đức Linh đang nỗ lực vươn lên phát triển, với quyết tâm khai thác tiềm năng, nâng cao đời sống người dân. Tuy nhiên, việc thiếu nguồn vốn cho các dự án giao thông đang là trở ngại lớn. Với việc kiến nghị các dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 – 2030, huyện Đức Linh đang thể hiện quyết tâm xây dựng hạ tầng giao thông đồng bộ, tạo động lực cho phát triển, góp phần đưa Đức Linh trở thành một trong những điểm sáng của Bình Thuận.

Share:

HỖ TRỢ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng, đối tác có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Cảm ơn!

TẢI BẢNG GIÁ ĐẤT BÌNH THUẬN