Dự án xây dựng hồ Ka Pét được tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ thi công

Chính phủ vừa báo cáo Quốc hội về tình hình thực hiện dự án hồ Ka Pét, đồng thời kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cụ thể đang cản trở tiến độ dự án. Để rút ngắn giai đoạn thi công, Chính phủ đặt ra cho UBND tỉnh Bình Thuận, cùng với sự phối hợp chặt chẽ từ các Bộ, ngành liên quan.

Hồ Ka Pét được đầu tư với mức vốn khủng

Dự án hồ Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam được đầu tư với tổng mức 874,089 tỷ đồng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Thuận

  • Cung cấp nước tưới cho 1.200 ha đất nông nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh lương thực.
  • Cấp nước thô cho khu công nghiệp Hàm Thuận Nam và phục vụ sinh hoạt của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống.
  • Phòng, chống lũ lụt, bảo vệ tài sản và tính mạng người dân
  • Cải tạo môi trường, điều tiết nước, góp phần phát triển bền vững cho tỉnh Bình Thuận.
2 3
Vị trí hồ Ka Pét trên bản đồ

Vấn đề nan giải cần khắc phục

  • Báo cáo nghiên cứu khả thi: Chính phủ chỉ đạo đơn vị tư vấn phải khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, khắc phục tình trạng chậm trễ, thiếu sót, chưa chính xác trong khảo sát địa chất, đảm bảo dữ liệu đầy đủ, chính xác để phục vụ công tác thẩm tra.
  • Vị trí tuyến đập: Giải pháp được đặt ra là xử lý lớp địa chất yếu tại vị trí tuyến đập chính hiện tại hoặc dịch chuyển tuyến đập đến vị trí có địa chất tốt hơn. Khi chọn lựa một trong những phương án tối ưu để xử lý, hãy đảm bảo được tính toán kỹ lưỡng, không làm thay đổi dung tích hồ, quy mô và chi phí xây dựng.
  • Giải phóng mặt bằng: Đối với 5 hộ dân có đất sản xuất nằm trong lòng hồ, do không có quỹ đất tái định canh, Chính phủ yêu cầu địa phương tiếp tục vận động, thuyết phục các hộ dân nhận đền bù bằng tiền, đồng thời hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo điều kiện sinh kế, ổn định cuộc sống cho họ.
  • Cập nhật chi phí: UBND tỉnh Bình Thuận được yêu cầu khẩn trương rà soát, cập nhật đầy đủ chi phí liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, trồng rừng thay thế, vị trí bãi thải… để hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi.
3 1
Toàn cảnh dự án hồ Ka Pét

Kiến nghị, đề xuất cụ thể giành cho dự án

UBND tỉnh Bình Thuận tiên hành đẩy nhanh công tác thực hiện trong việc hoàn thành thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường và báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án theo đúng quy định. UBND tỉnh Bình Thuận cần chủ động thiết lập hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án về đầu tư công và hoàn toàn chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh, trong trường hợp dự án không hoành thành như đúng tiến độ.

Với quyết tâm của Chính phủ, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và người dân, hy vọng dự án sẽ sớm vượt qua khó khăn, hoàn thành và phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và sự phát triển của tỉnh Bình Thuận.

Share:

HỖ TRỢ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng, đối tác có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Cảm ơn!

TẢI BẢNG GIÁ ĐẤT BÌNH THUẬN