Bình Thuận đối mặt với hạn hán nghiêm trọng: Nhiều hồ thủy lợi cạn kiệt, thiếu nước sinh hoạt cục bộ

Nắng nóng kéo dài đã khiến nhiều hồ thủy lợi tại Bình Thuận cạn kiệt nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và sản xuất nông nghiệp.

Theo Công ty khai thác các công trình thủy lợi Bình Thuận, tổng dung tích hữu ích của 49 hồ thủy lợi toàn tỉnh hiện chỉ còn gần 100 triệu m3, giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước (154 triệu m3). Điều này cho thấy mức độ khô hạn đang diễn ra nghiêm trọng, đặc biệt là tại các hồ thủy lợi ở phía nam tỉnh.

p5hsq Oan LzHlKtlD4AJHvNhFlM7XyctI2AXrwbRql71H3W88 GbqIfUeCwbe6EtRGSt8Le9scw9k19vnaE F9Z5Q
Hán hán Bình Thuận dẫn đến mất nước

Huyện Hàm Thuận Nam là tâm điểm của tình trạng thiếu nước

Huyện Hàm Thuận Nam đang là địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với nhiều hồ thủy lợi đã cạn trơ đáy, trong đó có hồ Tà Mon. Hơn 4.670 ha cây trái, hoa màu đang thiếu nước, chủ yếu là cây thanh long, với ước tính 1.175 ha sẽ thiệt hại nặng nề và không có thu hoạch.

Công ty khai thác các công trình thủy lợi Bình Thuận dự kiến đến ngày 27/5, toàn bộ các hồ chứa nước trên địa bàn Hàm Thuận Nam sẽ cạn kiệt. Do đó, đơn vị này sẽ phải điều tiết cắt giảm nước tưới thanh long để dành dung lượng còn lại phục vụ nước sinh hoạt cho toàn vùng.

5BJjdZ16BpbPrwMdNRMnjlCbU6 PCzaH5N58TgtRhgyeS5TShHkxIsJU9Ec ybqpuW3vuHQW9rQEH7LykuyUrk22DwLP9UEGAN8E6soK2fK3B0MecosCddIpQ plml5QdhYyKh6T53um0fNn1DRhGHM
Nắng nóng Bình Thuận kéo dài ảnh hưởng đến kiệt nước

Ngoài Hàm Thuận Nam, các hồ chứa nước khác trên địa bàn tỉnh cũng đang cạn kiệt hoặc dung lượng tụt giảm nghiêm trọng so với cùng kỳ. Ví dụ, hồ Sông Lũy (hồ lớn nhất Bình Thuận) hiện chỉ còn 23,4 triệu m3, thấp hơn cùng kỳ 5 triệu m3; hồ Sông Móng chỉ còn 2,95 triệu m3, thấp hơn cùng kỳ 8,1 triệu m3; hồ Cà Giây cũng chỉ còn 9,6 triệu m3, thấp hơn cùng kỳ 17,1 triệu m3.

Theo Công ty khai thác các công trình thủy lợi Bình Thuận, nguyên nhân chính của tình trạng khô hạn nghiêm trọng là do nắng nóng kéo dài và các hồ chứa nước chủ yếu là hồ đất, thất thoát nước do thấm rất lớn.

Để khắc phục tình trạng thiếu nước, Công ty khai thác các công trình thủy lợi kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo Công ty thủy điện Đại Ninh và Công ty cổ phần thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi tiếp tục duy trì lưu lượng chạy máy theo đúng nhu cầu đăng ký của địa phương để đảm bảo nguồn nước xả về hạ lưu phục vụ sinh hoạt cho người dân.

Ykn7 02TEW4h3YDTHnXLYQgdSPyPjjrr2jJuYbe32itNgKaLPxy9ke zHgKZ JK qtX7
Tình trạng thoát nước ảnh hưởng đến sản xuất

Theo số liệu của UBND tỉnh Bình Thuận, tính đến đầu tháng 4, toàn tỉnh có 41 xã phường, thị trấn tại 5 huyện thị, thành phố với khoảng 27.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt cục bộ do hạn hán trên diện rộng.

Trước tình trạng khô hạn kéo dài, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các địa phương tuyệt đối không được để người dân thiếu nước sinh hoạt, phải ưu tiên cung cấp nước cho các nhà máy nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu.

Hạn hán nghiêm trọng tại Bình Thuận đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân và sản xuất nông nghiệp. Nhiều hộ dân phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là trẻ em và người già.

7TghvEqMkmqQj7AKOSFohmSH0YG74Z77Ytn2 I34Rz56pIQiIvhu6g4Zucc5t72BAFkJ0g6 HDH CVcdSzDjQp6VftXQjEIV1CBL5MZYdS0K dyB9URGhepH3jXb LUZ1AR6YR H5OM4J8DE06HeOIg
Khó khăn trong việc Bình Thuận trồng thanh long

Nông dân trồng thanh long, cây trái đang đối mặt với nguy cơ thiệt hại nặng nề do thiếu nước tưới. Điều này có thể dẫn đến giảm thu nhập, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và sự phát triển kinh tế của địa phương.

Để hạn chế tối đa tác động của hạn hán, cần có giải pháp lâu dài như đầu tư xây dựng các công trình trữ nước, tiết kiệm nước trong sản xuất, sử dụng các công nghệ tưới tiết kiệm nước, nâng cao nhận thức của người dân về việc sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả.

Share:

HỖ TRỢ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng, đối tác có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Cảm ơn!

TẢI BẢNG GIÁ ĐẤT BÌNH THUẬN