Rà soát các khó khăn, đẩy nhanh dự án Cảng hàng không Phan Thiết

Vừa qua ngày 7/10/2022, Đoàn công tác của Cục hàng không Việt Nam đã làm việc trực tiếp với tỉnh Bình Thuận để bàn về công tác rà soát, tổng hợp các vấn đề còn tồn đọng cũng như các khó khăn hiện tại trong việc đầu tư thi công sân bay Phan Thiết tại hạng mục dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT và một số nội dung khác có liên quan. Đại diện tỉnh Bình Thuận làm việc với đoàn công tác có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong và lãnh đạo các Sở, ban, ngành có liên quan.

San bay Phan Thiet chup bang Flycam

Sân bay Phan Thiết được xem là hạng mục đầu tư quan trọng cũng tỉnh và của khu vực. Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh đã thông qua các hạng mục có thể thực hiện được, ngoài ra, trong tiến trình khai triển các bước kế tiếp của sân bay Phan Thiết cam kết sự tăng trưởng về lâu dài, thu thập các tuyến bay toàn cầu, tăng cường hiệu quả bỏ ra. Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh và bộ quốc phòng đã đề nghị và được thủ tướng nhất trí chính sách mở rộng đầu tư phi trường Phan Thiết từ cấp 4C lên cấp 4E. Với tuyến đáp dài 2.400 m lên 3.050 m, nâng công suất thu thập từ 500.000 người/ năm lên 2 triệu người/năm.

Ra soat cac kho khan day nhanh du an Cang hang khong Phan Thiet

Tuy nhiên, hiện nay Hội đồng thẩm định liên ngành dự án sân bay Phan Thiết lại cho rằng việc điều chỉnh mở rộng dự án sân bay Phan Thiết từ cấp 4C lên cấp 4E còn một số nội dung chưa thống nhất giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông vận tải cụ thể:

  • Không trùng lặp về khối lượng giữa mục hàng không dân dụng và hạng mục quân sự;
  • Dự báo lưu lượng khách
  • Nhu cầu vận chuyển hàng hóa,
  • Mức thu phí dịch vụ,
  • Phương thức khai thác, vận hành dự án.

Thi cong mat bang san bay Phan Thiet

Ngoài những vướng mắc trên dự án còn đang gặp phải vấn đề về nguồn vốn, nhiều hạng mục chưa có trong phương án đầu tư dự án, chỉ tiêu tài chính về chi phí duy tu sửa chữa định kỳ, năng lực và kinh nghiệm của nhà đầu tư, lập Báo cáo nghiên cứu khả thi.

Trong buổi làm việc, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam ông Đinh Việt Thắng cho rằng dự án đầu tư sân bay Phan Thiết sử dụng cho cả hai mục đích quân sự và dân dụng nên thủ tục vô cùng phức tạp. Vì thế Tỉnh Bình Thuận cần chủ động làm việc với các bộ và ban ngành có liên quan để nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ thủ tục pháp lý.

Dự án sân bay Phan Thiết là dự án của tỉnh Bình Thuận, nhưng cũng là dự án quan trọng của Cục Hàng Không Việt Nam vì thế trong thời gian tới Cục Hàng không Việt Nam sẽ trực tiếp làm việc với Bộ Quốc phòng và các Bộ, ngành có liên quan để thống nhất một số nội dung nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Cảng Hàng không Phan Thiết.

Ông Nguyễn Văn Phong phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới lãnh đạo Cục Hàng Không Việt Nam tiếp tục quan tâm đồng thời hỗ trợ và hướng dẫn cho tỉnh Bình Thuận các bước tiếp theo.

Share:

HỖ TRỢ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng, đối tác có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Cảm ơn!

TẢI BẢNG GIÁ ĐẤT BÌNH THUẬN