Ngày 15-4, tin từ UBND huyện Bắc Bình (Bình Thuận) cho biết liên quan đến phản ảnh của PLO qua bài viết “Nhà tài trợ hứa xây cầu rồi để dở dang hơn 7 năm”, hiện đơn vị thi công và cũng là nhà tài trợ đang khẩn trương thi công trở lại.

Cầu Bình Liêm chỉ xây mấy mố cầu còn người dân phải qua sông bằng đò ngang. Ảnh Nguyễn Văn Anh

Cụ thể, theo báo cáo của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDA) huyện Bắc Bình, từ ngày 9-3, Công ty TNHH MTV Xây dựng cầu đường Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) đã tiếp tục tập kết vật tư, nhân công để triển khai thi công. Đến nay đã đổ bê tông phần móng trụ mố B, đang chuẩn bị đổ phần thân trụ mố B. Ngoài ra cũng sẽ hoàn thành phần mũ trụ T3, T4.

Công ty hiện đang thực hiện đắp đường vào mố A. BQLDA đã cử một chuyên viên theo dõi thường xuyên tại công trình, phối hợp cùng đơn vị tư vấn giám sát thi công để giám sát, đảm bảo yêu cầu chất lượng theo thiết kế, bản vẽ thi công.

BQLDA cũng đã làm việc với bà ĐTNM, Giám đốc Công ty và có biên bản cam kết thực hiện công trình hoàn thành đúng thời gian cam kết (30-6). Hiện đơn vị thi công đã có đơn xin gia hạn thực hiện hợp đồng để làm thủ tục gởi Sở KH&ĐT cho phép gia hạn thời gian thi công và hoàn thành các hồ sơ hoàn công.

Như đã đưa tin, năm 2013, Sở KH&ĐT Bình Thuận phê duyệt đầu tư cầu Bình Liêm bắc qua sông Lũy (Phan Rí Thành, Bắc Bình) với kinh phí hơn 11 tỉ đồng. Công ty Hoa Sen là đơn vị thi công và cũng là đơn vị tài trợ 50% kinh phí, phần còn lại là ngân sách nhà nước.

Người dân qua sông bằng đò vô cùng nguy hiểm. Ảnh Nguyễn Văn Anh

Theo hợp đồng tháng 6-2016 sẽ khánh thành cầu Bình Liêm. Tuy nhiên không hiểu lý do gì, đơn vị tài trợ cũng là đơn vị thi công chỉ xây dựng cầm chừng. Theo Sở KH&ĐT Bình Thuận, từ lúc khởi công đến nay, Sở đã 5 lần gia hạn thời gian hoàn thành cây cầu theo đề nghị của Công ty Hoa Sen nhưng đến nay công trình chỉ hoàn thành mấy mố cầu rồi đứng im.

Đến tháng 3-2020, sau nhiều cuộc họp, Sở KH&ĐT đã có công văn cho phép Công ty Hoa Sen gia hạn thời gian thi công hoàn thành công trình cầu Bình Liêm đến ngày 30-6-2020 theo đề nghị của công ty. Tuy nhiên, hết thời gian gia hạn, Công ty Hoa Sen vẫn không tiếp tục xây dựng công trình như đã cam kết.

Trao đổi với PLO, ông Xà Dương Thắng, Bí thư Huyện ủy Bắc Bình cho biết, Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện đôn đốc đơn vị thi công khẩn trương triển khai để hoàn thành sớm cây cầu.

“Nếu tiếp tục kéo dài, UBND huyện sẽ thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng thi công cầu qua Sông Lũy đối với Công ty Hoa Sen. Huyện sẽ thanh lý hợp đồng thi công và bố trí nguồn vốn ngân sách huyện thay thế để tiếp tục thi công hoàn thành cây cầu chứ không thể để người dân chờ lâu hơn nữa” – ông Xà Dương Thắng cho biết.

 Theo PHƯƠNG NAM